Trang chủ » Tin tức » Kẻ cả đạo trà chấp ấm ly

Kẻ cả đạo trà chấp ấm ly

Kẻ cả đạo trà chấp ấm ly

Đổ thừa do nước, lụy trà gì

Phải thêm đúng cách khi pha rót

Thử hỏi thanh nhàn được mấy khi

Nhà khó hãm trà trong ấm sứt

Cảnh nghèo bát mẻ chẳng cần ly

Chơi vui gặp gỡ đôi ba chuyện

Hà cớ thiền trà, dân dã đi

Cổ nguyệt

Bài thơ “Kẻ cả đạo trà chấp ấm ly” của Cổ Nguyệt là một bài thơ phê phán những người quá coi trọng hình thức trong nghệ thuật thưởng trà.

Bài thơ mở đầu bằng việc nêu lên quan điểm của những người “cả đạo trà”. Họ cho rằng việc thưởng trà phải đúng cách, từ ấm chén, nước pha, đến cách pha rót. Nếu không đúng cách, thì sẽ “đổ thừa do nước, lụy trà gì”.

Nhưng tác giả bài thơ cho rằng những quan điểm đó là quá cứng nhắc, không phù hợp với thực tế. Trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng có thể có đầy đủ những điều kiện thuận lợi để thưởng trà. Có khi, nhà khó, ấm sứt, bát mẻ, thì cũng có thể thưởng trà được.

Tác giả bài thơ cũng cho rằng, việc thưởng trà không phải là để cầu thanh nhàn, mà là để gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc với nhau. Vì vậy, không cần phải quá cầu kỳ, chỉ cần một chút dân dã, mộc mạc cũng đủ để thưởng trà một cách trọn vẹn.

Bài thơ “Kẻ cả đạo trà chấp ấm ly” là một bài thơ giàu ý nghĩa. Nó không chỉ là một bài thơ phê phán, mà còn là một bài thơ thể hiện quan điểm của tác giả về nghệ thuật thưởng trà.

Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật, với ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu, nhưng vẫn mang đậm chất triết lý.

Một số câu thơ trong bài thơ có thể được hiểu như sau:

“Kẻ cả đạo trà chấp ấm ly”

Câu thơ này thể hiện quan điểm của những người “cả đạo trà”. Họ cho rằng việc thưởng trà phải đúng cách, từ ấm chén, nước pha, đến cách pha rót. Nếu không đúng cách, thì sẽ “đổ thừa do nước, lụy trà gì”.

“Nhà khó hãm trà trong ấm sứt”

Câu thơ này thể hiện quan điểm của tác giả bài thơ. Ông cho rằng, trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng có thể có đầy đủ những điều kiện thuận lợi để thưởng trà. Có khi, nhà khó, ấm sứt, bát mẻ, thì cũng có thể thưởng trà được.

“Chơi vui gặp gỡ đôi ba chuyện”

Câu thơ này thể hiện quan điểm của tác giả bài thơ về mục đích của việc thưởng trà. Ông cho rằng, việc thưởng trà không phải là để cầu thanh nhàn, mà là để gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc với nhau.

Nhìn chung, bài thơ “Kẻ cả đạo trà chấp ấm ly” là một bài thơ hay, giàu ý nghĩa. Nó là một bài thơ thể hiện quan điểm của tác giả về nghệ thuật thưởng trà.

Điện thoại: 0915.099.789 & 0961.108080
Địa chỉ: Cao Sơn Trà 8/312 Nguyễn Trãi, P. Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, HN
Email: caosontra@gmail.com

Hotline:0915.099.789 & 0961.108080

Facebook:https://www.facebook.com/phongtracaoson