Trang chủ » Tin tức » NGHỆ NHÂN VĂN HÓA ẨM THỰC TRÀ VIỆT NGUYỄN CAO SƠN NGƯỜI GIỮ GÌN VÀ LAN TỎA, ĐƯA THƯƠNG HIỆU GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRÀ VIỆT RA THẾ GIỚI.

NGHỆ NHÂN VĂN HÓA ẨM THỰC TRÀ VIỆT NGUYỄN CAO SƠN NGƯỜI GIỮ GÌN VÀ LAN TỎA, ĐƯA THƯƠNG HIỆU GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRÀ VIỆT RA THẾ GIỚI.

( Nguồn Việt) Gặp nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn trong chương trình “ Hương sắc thảo mộc Đoan Dương” dịp Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch tại khu di tích Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội. Trong dịp này, người dân và du khách vô cùng hào hứng được hòa mình vào không gian đậm mầu sắc văn hóa. Du khách được thưởng thức những món ăn truyền thống của Tết Đoan Ngọ. Được nghe đàm đạo về văn hóa ẩm thực, văn hóa trà của người Việt. Đặc biệt, được thưởng thức, nghệ thuật pha trà và cách ướp trà độc đáo của nghệ nhân trẻ Nguyễn Cao Sơn- người đạt nhiều giải thưởng trong cuộc thi “ Trà quốc tế năm 2019” tại Pháp.


nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn

Pv : Thưa nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn, anh có thể chia sẻ với Nguồn Việt một chút thông tin về anh, cơ duyên nào khiến anh đam mê và tâm huyết muốn đưa thương hiệu trà Việt ra thế giới để lan tỏa giới thiệu về văn hóa trà của người Việt?
Nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn: Quê anh ở làng hoa Vị Xuyên, Nam Định.  Ông nội anh là người có thú chơi cúc đại đóa, bên cạnh đó, nội anh còn trồng các loại hoa: cúc chi, nhài, ngâu, sói… trong vườn. Sơn không sao quên được, tuổi thơ anh đã loanh quanh ríu rít bên ông, xem ông trổ tài ướp hương hoa cho trà thêm ngon. Trà là thức uống dung dị. Một chén trà sẽ ngon sẽ giúp bạn suy nghĩ thấu đáo, chuẩn bị tinh thần cho những dự định, công việc. Trà ngon cũng như bạn hiền, chỉ may mắn gặp chứ không phải cầu mà được”.

Mùa nào thức nấy, hoa trong vườn nhà luôn được ông nội anh lấy hoa để dệt hương cho trà. Thời gian cứ trôi đi như vậy, niềm đam mê trà trong Sơn cũng tự nhiên đậm đà theo… Ít người biết, Cao Sơn sử dụng thành thạo 2 ngoại ngữ: tiếng Trung và tiếng Anh. Anh đã có một thời gian khá dài làm công tác đào tạo lao động tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội.
Năm 2007, anh quyết định nghỉ việc, dành thời gian chuyên tâm nghiên cứu về trà Việt qua các tài liệu trong nước và quốc tế .
“Sau những tháng ngày lăn lộn với bà con vùng trà, tốn bao công sức, tiền bạc đưa trà đi kiểm nghiệm và đi thi các nước. Các sản phẩm chè của Việt Nam tham dự “Cuộc thi Quốc tế lần thứ nhất Chè Thế giới – AVPA Paris 2018” đã nhận được những ghi nhận tích cực của các chuyên gia quốc tế”. Trong cuộc thi “ Trà quốc tế năm 2019” tại Pháp anh đã mang về cho Việt Nam rất nhiều giải thưởng.
Pv được biết nghệ nhân Nguyễn Cao sơn đang  dồn  hết sức cho niềm đam mê trà  nghệ thuật thưởng trà . Phòng trà Cao Sơn  tọa lạc trong một ngôi  biệt thự Pháp  cổ tại  Hà Nội. Một không gian văn hóa nghệ thuật rất ấn tượng không chỉ thu hút những người yêu trà đến đây thưởng thức mà còn thu hút rất nhiều giới doanh nhân, giới trẻ. Phải chăng phòng trà với anh không chỉ đơn thuần là nơi biểu diễn ca nhạc, kinh doanh ẩm thực mà còn là nơi lan tỏa giá trị văn hóa trà Việt, khôi phục nghệ thuật Hát Ả Đào truyền thống của dân tộc Việt ?

Nghệ Nhân Nguyễn Cao Sơn: với tôi trà là niềm đam mê, là khát khao  đưa giá trị văn hóa đến với mọi người. Với tôi cuộc sống cũng giống như cách pha trà và thưởng trà. Bạn hãy: “Hãy đun sôi cái tôi của bạn, làm bay hơi mọi lo lắng, pha loãng mọi buồn phiền, lọc đi mọi sai lầm và bắt đầu thưởng thức sự hạnh phúc”.
Tôi cũng đi khắp nơi để giới thiệu văn hóa trà Việt. Và trà của tôi cũng được phát triển theo hướng có nhiều cách pha, cách uống. Với Phòng trà Cao Sơn thì pha trà cũng có nhiều cách để người thưởng thức có thể đón nhận rộng rãi. Pha nóng cũng được, pha lạnh cũng được, còn pha kiểu detox nữa.

Tôi xác định làm trà để phục vụ không chỉ một đối tượng. Người già, người trẻ, người nhâm nhi ngồi lâu, người không có thời gian thì có cả take away (mang đi). Mà tôi cũng không giấu bí quyết. Khách mua trà ở đây, chúng tôi hướng dẫn cụ thể pha kiểu gì thì công thức thế nào.
Là nghệ nhân văn hóa nghệ thuật và ẩm thực trà Việt, tôi luôn trăn trở, làm thế nào để khôi phục và đưa nét văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình như hát Ả Đào đến với công chúng yêu nhạc . Bắt nguồn từ ý tưởng đó, hiện nay phòng trà Cao Sơn của tôi “ Nốt nhạc thanh trong lòng phố thị” đang hoạt động tại ngôi biệt thự Pháp cổ ( khu 60s ,số 60 ngõ Thổ Quan,phố  Khâm Thiên, Hà Nội) . Hàng tuần đều tổ chức các đêm thưởng trà và nghe nhạc trịnh, đêm trà hát Ả Đào để lan tỏa giá trị văn hóa của trà cũng  như văn hóa  truyền thống nhẹ nhàng sâu lắng của âm nhạc Việt.

Với Cao Sơn, trà  và âm nhạc là 2 thứ không thể thiếu được trong cuộc sống bộn bề. không chỉ đơn thuần là thức uống, trà quyện vào nếp sống của anh.   trà, tâm hồn anh lắng dịu, nhìn ra ý nghĩa cuộc sống từ những điều tưởng chừng nhỏ bé, giản dị. Ví như, từng sợi nước sôi rót xuống, những tôm trà đảo lộn, xoay vòng, ngụp lặn tựa mỗi con người đang loay hoay tìm cho mình một chỗ đứng trong cuộc sống này, tìm cho mình những mối quan hệ, tìm nghĩa tình, bạn tâm giao… Qua một khoảng thời gian, trà ngậm nước mà nở ra – như con người ta cùng trải qua nắng-mưa, sướng-khổ mà trưởng thành. “Nếu bạn may mắn gặp được thấu hiểu mình thì hãy quây quần bên nhau để sẻ chia ngọt đắng, vui buồn cuộc sống.
“Sau những tháng ngày lăn lộn với bà con vùng trà, tốn bao công sức, tiền bạc đưa trà đi kiểm nghiệm và đi thi các nước. Các sản phẩm chè của Việt Nam tham dự “Cuộc thi Quốc tế lần thứ nhất Chè Thế giới – AVPA Paris 2018” đã nhận được những ghi nhận tích cực của các chuyên gia quốc tế”. Trong cuộc thi “ Trà quốc tế năm 2019” tại Pháp anh đã mang về cho Việt Nam rất nhiều giải thưởng.
Pv được biết nghệ nhân Nguyễn Cao sơn đang  dồn  hết sức cho niềm đam mê trà  nghệ thuật thưởng trà . Phòng trà Cao Sơn  tọa lạc trong một ngôi  biệt thự Pháp  cổ tại  Hà Nội. Một không gian văn hóa nghệ thuật rất ấn tượng không chỉ thu hút những người yêu trà đến đây thưởng thức mà còn thu hút rất nhiều giới doanh nhân, giới trẻ. Phải chăng phòng trà với anh không chỉ đơn thuần là nơi biểu diễn ca nhạc, kinh doanh ẩm thực mà còn là nơi lan tỏa giá trị văn hóa trà Việt, khôi phục nghệ thuật Hát Ả Đào truyền thống của dân tộc Việt ?
Nghệ Nhân Nguyễn Cao Sơn: với tôi trà là niềm đam mê, là khát khao  đưa giá trị văn hóa đến với mọi người. Với tôi cuộc sống cũng giống như cách pha trà và thưởng trà. Bạn hãy: “Hãy đun sôi cái tôi của bạn, làm bay hơi mọi lo lắng, pha loãng mọi buồn phiền, lọc đi mọi sai lầm và bắt đầu thưởng thức sự hạnh phúc”.

Tôi cũng đi khắp nơi để giới thiệu văn hóa trà Việt. Và trà của tôi cũng được phát triển theo hướng có nhiều cách pha, cách uống. Với Phòng trà Cao Sơn thì pha trà cũng có nhiều cách để người thưởng thức có thể đón nhận rộng rãi. Pha nóng cũng được, pha lạnh cũng được, còn pha kiểu detox nữa.
Tôi xác định làm trà để phục vụ không chỉ một đối tượng. Người già, người trẻ, người nhâm nhi ngồi lâu, người không có thời gian thì có cả take away (mang đi). Mà tôi cũng không giấu bí quyết. Khách mua trà ở đây, chúng tôi hướng dẫn cụ thể pha kiểu gì thì công thức thế nào.
Là nghệ nhân văn hóa nghệ thuật và ẩm thực trà Việt, tôi luôn trăn trở, làm thế nào để khôi phục và đưa nét văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình như hát Ả Đào đến với công chúng yêu nhạc . Bắt nguồn từ ý tưởng đó, hiện nay phòng trà Cao Sơn của tôi “ Nốt nhạc thanh trong lòng phố thị” đang hoạt động tại ngôi biệt thự Pháp cổ ( khu 60s ,số 60 ngõ Thổ Quan,phố  Khâm Thiên, Hà Nội) . Hàng tuần đều tổ chức các đêm thưởng trà và nghe nhạc trịnh, đêm trà hát Ả Đào để lan tỏa giá trị văn hóa của trà cũng  như văn hóa  truyền thống nhẹ nhàng sâu lắng của âm nhạc Việt.
Nhung Nguyễn


Culinary artisan, Vietnamese tea artisan Nguyen Cao Son – The preserver and spreader of Vietnamese tea culture to the world.

During Tet Doan Ngo on May 5th of the lunar calendar, we had the chance to meet artisan Nguyen Cao Son at the festival “Beauty of Doan Duong herbs”, which was held at Imperial Citadel of Thang Long. On this occasion, citizens and tourists were really excited to participate in and they enjoyed themselves this multicultural environment. Tourists had the chance to enjoy traditional food of Tet Doan Ngo and listen to the demonstration of Vietnamese culinary and tea culture. Especially, they also had the chance to try the taste of the tea and observe the way a young artisan, Nguyen Cao Son, brewed it using his own unique techniques. Nguyen Cao Son has many achievements and rewards at the “Teas of the World 2019” contest in France.
Journalist: Dear artisan Nguyen Cao Son, can you tell us, Nguon Viet Newspaper, a little bit about yourself and what brought you to the passion of tea-making craft? Moreover, can you share with us how you have the devotion to bring Vietnamese tea and introduce our Vietnamese tea culture to the world?
Artisan Nguyen Cao Son: I was born in Vi Xuyen, Nam Dinh. My paternal grandfather was passionate for Chrysanthemum flowers, moreover, in his garden, he also planted various kind of flowers, such as Jasmine flowers, Aglaia duperreana flowers, Chloranthus spicatus flowers and also Chrysanthemum flowers, … I never forget that my childhood days were spent playing around him and watching him making scented-tea for more richness and deliciousness. Tea is a very decent drink. A decent cup of tea can help you think thoroughly and get ready for any decisions at work or in life. Good tea is like a good friend, you will meet them unexpectedly but can not plan to meet them.

In any season, his grandfather used to harvest the flowers he planted and make seasonal flower scented-tea. Time has flown by but Son’s passion for the tea has become stronger and stronger. Few know that Cao Son can speak fluently 2 languages, Chinese and English. He has had a long time working as a trainer at Hanoi Department of Labor, War Invalids and Social Affairs.
In 2007, he decided to quit his job and spent his time to concentrate on my love for Vietnamese tea and did some research on it by reading both national and international articles.
“I travelled to many places across Vietnam and visited tea growing regions. I put a lot of money and effort to study the taste of the tea and represent it at international contests. The tea, chosen to represent Vietnamese tea products at the “AVPA’s International Tea Contest – Teas of the World” in 2018 in Paris, has received a lot of positive feedback from international critics”. At the “International tea 2019” contest in France, Nguyen Cao Son won a lot of prizes.

We know that artisan Nguyen Cao Son is currently putting all of his effort in his passion for tea-making craft and tea-drinking art. The tea room Cao Son is situated inside an ancient French mansion in Hanoi. This is an impressive cultural and artistic place that not only attracts tea lovers but also attracts a lot of businessmen and young people. Perhaps, this tea room is not simply the place to perform music or deliver food service, it is also the place that promotes the value of Vietnamese tea culture and restores the Vietnamese culture of Ca tru singing.
Artisan Nguyen Cao Son: For me, tea is my passion and also my desire to bring cultural value to everybody. Personally, I think that living our lives is like the same way we make tea and enjoy it: Let’s “boil” your zeal, “evaporate” your worries, “dilute” your sadness, “purify” your mistakes, and “enjoy” your happiness.
I have been travelled all over the world to introduce our Vietnamese tea culture. My tea is also developed into the type of tea that has a various way to brew and drink. At Cao Son Tea room, we have different ways of making tea so that different types of customers can all enjoy their favourites. We make hot tea, cold tea and also detox tea.

I determine that the tea I make is not only for one specific group of customers. We serve old people, young people and tea lovers with plenty of time enjoying their tea. Moreover, for customers, who is rushing, they also have the choice to take away. I do not hide any secrets of our tea-making methods. Customers buying our tea are instructed how to brew following our recipes.
Being a culinary artisan and Vietnamese tea artisan, I am always concerned about restoring and bringing our traditional artistic culture to music lovers like Hat A Dao (A Dao Singing). Starting from this idea, nowadays, Cao Son Tea room – “The music note inside the city centre”, running as a business, located at an ancient French mansion (60 Square, 60 Tho Quan Lane, Kham Thien Street, Hanoi). Every week, we hold events for people to enjoy the tea, listen to Trinh Cong Son’s music and enjoy A Dao Singing nights. Therefore, by holding these events, we can spread out the cultural value of tea and also the elegant cultural value of Vietnamese music.

To artisan Nguyen Cao Son, tea and music are inseparable components in our busy life. Not only tea is a drink but it is also the harmony in his life. Tea makes his soul fly free and helps him understand life from very little simple things. For example, a single drop of boiled water drips, mixed tea is in the pot and the tea spins and submerges in the water. It is just like a person who is trying to find himself a place in the society, find himself relationships, love and soul mates. After a long time, tea steeps and expands – just like people go through ups and downs to improve themselves. “If you get lucky to have the people who understand you, let’s be around them to share all the happiness and sadness in your life”.
By Nhung Nguyen

z1988313252051_460392549c554a62ed9f578c4036e323

Điện thoại: 0915.099.789 & 0961.108080
Địa chỉ: Cao Sơn Trà 8/312 Nguyễn Trãi, P. Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, HN
Email: caosontra@gmail.com

Hotline:0915.099.789 & 0961.108080

Facebook:https://www.facebook.com/phongtracaoson