Trang chủ » Tin tức » Những điều đặc biệt trong tiệc trà mời Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình

Những điều đặc biệt trong tiệc trà mời Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình

Sau buổi hội đàm chiều 12-12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thân tình mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự tiệc trà, thưởng thức ba sản phẩm trà thượng hạng của Việt Nam.

Những điều đặc biệt trong tiệc trà mời Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình- Ảnh 1.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự tiệc trà sau buổi hội đàm ngày 12-12 – Ảnh: TTXVN

Thượng phẩm trà 3 năm đãi khách

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức trà do nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn – người đoạt giải Ấn tượng thế giới tại Cuộc thi Trà quốc tế lần thứ 5 tại Paris, Pháp năm 2022 – pha chế.

Ông Nguyễn Cao Sơn đã giới thiệu các loại trà được lựa chọn từ các vùng trà nổi tiếng của Việt Nam như Hà Giang, Yên Bái, Mộc Châu – Sơn La, Lai Châu và Thái Nguyên.

Trong đó, đáng chú ý phải kể tới trà mạn sen Đầm Trị Tây Hồ. Thành phần chính là Bạch trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh, Hà Giang (đoạt giải ấn tượng thế giới tại Pháp) kết hợp với gạo sen Đầm Trị Tây Hồ, Hà Nội ướp hương qua 3 năm.

Phải cần tới 1.300 bông hoa sen mới cho ra được 1kg trà mạn sen thượng phẩm. Đây là một trong những lý do khiến người nước ngoài đã không ít lần xuýt xoa trước nghệ thuật ướp trà cầu kỳ, tinh tế của người Hà Nội.

Sản phẩm thứ hai là trà Olong lão từ cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đây là loại trà đạt giải vàng Cuộc thi Trà quốc tế Paris năm 2019 tại Cộng hòa Pháp.

Sản phẩm thứ ba là Bạch trà chốt đỉnh 2000 shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh, Hà Giang, phẩm trà đoạt giải vàng thế giới Cuộc thi Trà quốc tế (AVPA). Phẩm trà này được thu hái trước Tiết Thanh Minh tháng 3 âm lịch hằng năm, nên còn được gọi là Bạch trà chốt tiền Thanh Minh.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nghe giới thiệu về trà - Ảnh: TTXVN
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nghe giới thiệu về trà – Ảnh: TTXVN

Trong không khí vui vẻ, thân tình, hữu nghị, hai Tổng bí thư cùng ôn lại kỷ niệm tiệc trà thân mật tại Đại Lễ đường nhân dân Trung Quốc trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10-2022.

Khi đó, ông Tập Cận Bình đã mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 4 loại danh trà, trong đó có Đại hồng bào – một trong những loại trà quý hiếm bậc nhất Trung Quốc.

Hai Tổng bí thư cho rằng trong sự tương đồng về văn hóa, trong đó có văn hóa trà, mỗi nước cũng có sắc thái độc đáo riêng, thể hiện sự phong phú, đa dạng.

Hai Tổng bí thư cùng nhìn lại những bước phát triển lớn trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước thời gian qua, bày tỏ vui mừng về những thành tựu tích cực đã đạt được.

Trong đó có việc tăng cường các chuyến thăm cấp cao, trao đổi về các biện pháp lớn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước, nhất trí cùng nhau nỗ lực tăng cường giao lưu làm sâu sắc thêm tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Nghi thức lễ tân đặc biệt

Tiệc trà là một trong những nghi thức lễ tân rất đặc biệt, thể hiện sự gần gũi, thân tình giữa các nhà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc.

Đối với Việt Nam hay Trung Quốc thì mời uống trà cũng đều thể hiện sự trân trọng, lòng hiếu khách và cũng là dịp trao đổi với nhau những điều chân thành, thẳng thắn.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự tiệc trà - Ảnh: baochinhphu.vn
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự tiệc trà – Ảnh: baochinhphu.vn

Với ý nghĩa đó mà trong các chuyến thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc, cùng với chương trình làm việc thường có bố trí tiệc trà.

Đối với người Việt, từ bao đời nay trà luôn là một thức uống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ở mỗi không gian, thời gian, mỗi tầng lớp dân cư, mỗi dân tộc, việc thưởng trà đều có những sắc thái khác nhau. Nhưng tựu trung đều thể hiện phẩm chất con người Việt Nam trọng tình, trọng nghĩa, thủy chung trước sau như một; mời trà để thể hiện sự niềm nở, nhiệt tình, hiếu khách, tôn trọng của gia chủ đối với khách đến thăm.

Nhâm nhi chén trà khởi đầu cho những cuộc trao đổi, bàn thảo, hay trong những cuộc hàn huyên tri kỷ. Vì thế, văn hóa trà Việt Nam luôn mộc mạc, chân thành, bình đẳng và vô cùng trọng thị.

Điện thoại: 0915.099.789 & 0961.108080
Địa chỉ: Cao Sơn Trà 8/312 Nguyễn Trãi, P. Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, HN
Email: caosontra@gmail.com

Hotline:0915.099.789 & 0961.108080

Facebook:https://www.facebook.com/phongtracaoson